Home > Uncategorized > ประเภทของบุหรี่ไฟฟ้า (E-Cigarettes) และการใช้งานอย่างถูกต้อง

ประเภทของบุหรี่ไฟฟ้า (E-Cigarettes) และการใช้งานอย่างถูกต้อง

โพสเมื่อ วันที่ 22 March 2023 | เปิดอ่าน 252 views | หมวดหมู่ : Uncategorized

อย่างที่รู้กันว่าทุกวันนี้บุหรี่ไฟฟ้า หรือ E-Cigarettes เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่ต้องการเลิกบุหรี่ หรืออยากปรับพฤติกรรมของตนเองให้มีสุขภาพดีขึ้น ซึ่งเหล่าบรรดาผู้ผลิตต่างก็พยายามคิดค้น สร้างสรรค์ เพื่อนำเสนอสิ่งดีที่สุดให้กับผู้บริโภค นำมาซึ่งการแบ่งประเภทที่แตกต่างกัน รวมถึงการรู้วิธีใช้งานอย่างถูกต้องย่อมช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับตนเองและคนรอบข้างอีกด้วย มาศึกษาข้อมูลดี ๆ เหล่านี้ไปพร้อมกันได้เลย

ประเภทของบุหรี่ไฟฟ้า (E-Cigarettes) ที่นิยมกันในปัจจุบัน

  1. Cig-a-Like

ถือเป็นบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นแรกที่มีการออกแบบมาให้คล้ายกับบุหรี่จริง บริเวณปลายอุปกรณ์จะมีไฟแสดงอยู่เพื่อให้อารมณ์ที่ใกล้เคียงกันมากที่สุด มีทั้งแบบกลุ่มใช้แล้วทิ้ง ไม่สามารถเติมน้ำยาหรือชาร์จไฟเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และรุ่นใช้ซ้ำที่จะมีตัวอะตอมสำหรับชาร์จและตัว Pod ที่สามารถเปลี่ยนตามอายุการใช้งาน

  1. Tank

ถือเป็นประเภทของ E-Cigarettes ที่ทุกคนคุ้นเคยและได้รับความนิยมมากที่สุด บ้างก็เรียก Vape Pen เป็นลักษณะของบุหรี่ไฟฟ้าที่สามารถชาร์จไฟเข้าไปได้ ตัวแท็งก์ต้องเติมน้ำยาบุหรี่ประเภท E-Liquid หรือ E-Juice ซึ่งมีระดับนิโคตินและกลิ่นที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ใช้งาน

  1. Mods

ประเภทสุดท้ายจะมีลักษณะใกล้เคียงกับแบบ Tank แต่ขนาดใหญ่กว่า ปรับแรงดันไฟฟ้าได้ตามความชอบของผู้ใช้งาน รวมถึงการเลือกปริมาณน้ำยาที่จะใช้เติมก็กำหนดด้วยตนเอง หากมองในภาพรวมจึงถือว่ามีความซับซ้อนในระดับหนึ่ง จึงอาจยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก

จากทั้ง 3 ประเภทของบุหรี่ไฟฟ้าที่ได้ระบุเอาไว้จึงทำให้เห็นภาพได้ชัดเจนเรื่องหนึ่งคือ รูปแบบการทำงานจะใช้วิธีสร้างความร้อนด้วยไฟฟ้าเพื่อให้เกิดไอระเหยและควัน ผู้ใช้งานสามารถเลือกกลิ่นและรสชาติได้ตามความชอบของตนเอง เช่น กลิ่นผลไม้ กลิ่นมิ้นต์ กลิ่นขนมหวาน ฯลฯ

ในน้ำยาเหล่านั้นจะมีระดับของสารนิโคตินที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงสารชนิดอื่น ๆ เมื่อสูบแล้วเซนเซอร์ภายในเครื่องจะสร้างความร้อนกับน้ำยาซึ่งเป็นของเหลวและเกิดเป็นไอระเหยส่งสารนิโคตินไปสู่ผู้สูบนั่นเอง

การใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า (E-Cigarettes) อย่างถูกต้อง

ขออธิบายเพิ่มเติมเล็กน้อยว่าจริงแล้วผู้สูบบุหรี่ส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากภาวะติดยาสูบ แต่เป็นภาวะติดนิโคติน และสาเหตุที่ทำให้ผู้สูบบุหรี่เสียชีวิตก็ไม่ได้มาจากนิโคตินแต่เป็นสารอันตรายชนิดอื่น ๆ ที่อยู่ในควันบุหรี่ เช่น สารทาร์ สารคาร์บอนมอนอกไซด์ จนนำไปสู่โรคปอดอักเสบเรื้อรัง มะเร็งปอด วัณโรค โรคหัวใจ โรคเส้นเลือดในสมองแตก ฯลฯ

ซึ่งสารดังกล่าวเกิดจากการเผาไหม้ทั้งสิ้น ด้วยเหตุนี้บุหรี่ไฟฟ้า หรือ E-Cigarettes จึงถูกผลิตขึ้นมาและจัดอยู่ในกลุ่ม NTS (Nicotine Replacement Therapy) หมายถึง ผลิตภัณฑ์ทดแทนนิโคตินจากการสูบบุหรี่จำพวกเดียวกับ หมากฝรั่ง ลูกอม แผ่นแปะ หรือสเปรย์ นั่นเอง

ซึ่งการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าอย่างถูกต้องก็มีคำแนะนำน่าสนใจเพื่อให้ทั้งตัวผู้สูบและคนรอบข้างปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายมากเกินไป

  • เลือกซื้อ E-Cigarettes จากยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือเท่านั้น มีการรับประกันจากผู้ขายหรือผู้ผลิต สินค้าได้มาตรฐาน ป้องกันอันตรายจากการใช้งาน
  • ตัวน้ำยาแนะนำให้เลือกปริมาณนิโคตินที่เหมาะสมกับร่างกาย ไม่จำเป็นต้องเลือกน้ำยาที่มีค่านิโคตินสูง เพราะเป้าหมายหลักของคนส่วนใหญ่ต้องการเลิกนิโคตินในบุหรี่
  • ก่อนใช้งานต้องศึกษาวิธีใช้อย่างถูกต้องไม่ว่าจะเป็นการชาร์จไฟ การเติมน้ำยา การเก็บรักษา เพื่อความปลอดภัย
  • ปกติแล้วบุหรี่ไฟฟ้าจะมีการระบุจำนวนครั้งที่สามารถสูบได้ชัดเจน ซึ่งการสูบแต่ละครั้งร่างกายจะได้รับปริมาณนิโคตินทีเพียงพอ ส่งผลให้ไม่รู้สึกอยากนิโคติน ไม่ต้องการสูบบุหรี่ ซึ่งเป็นผลดีที่จะทำให้คุณสามารถเลิกบุหรี่ได้แบบเด็ดขาด
  • ไม่แนะนำให้สูบบริเวณพื้นที่สาธารณะหรือพื้นที่ที่มีผู้คนรวมตัวกันจำนวนมาก เพราะแม้กลิ่นที่ออกมาจะไม่เหม็นเหมือนกับบุหรี่จริง แต่ก็ยังมีคนจำนวนมากที่ไม่ชอบ และในบางประเทศอาจผิดกฎหมายด้วย

การใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า หรือ E-Cigarettes เป็นอีกวิธีดี ๆ สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนตัวเองจากการสูบบุหรี่จริงเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยไข้เจ็บ รวมถึงยังไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับคนรอบข้างอีกด้วย เลือกประเภท ยี่ห้อ หรือรุ่นที่ไว้ใจได้ ใช้งานในปริมาณที่เหมาะสม สูบบริเวณที่จัดเอาไว้ให้ เพียงเท่านี้ก็มีความสุขได้ไม่ยากเลย

 

เรียบเรียงจาก : https://ash.org.uk/resources/view/electronic-cigarettes

ร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า : https://vape-th.com/