Home > รีวิวหนัง > รวม 5 เรื่องที่คุณ (อาจ) ไม่เคยรู้เกี่ยวกับภาพยนตร์ Sing Street

รวม 5 เรื่องที่คุณ (อาจ) ไม่เคยรู้เกี่ยวกับภาพยนตร์ Sing Street

โพสเมื่อ วันที่ 12 July 2016 | เปิดอ่าน 1,493 views | หมวดหมู่ : รีวิวหนัง
หลังจากเข้าฉายไม่กี่วันภาพยนตร์เรื่อง Sing Street รักใครให้ร้องเพลงรัก ก็กวาดคำชมอย่างล้นหลาม แถมยังส่งอัลบั้ม Sing Street ขึ้นชาร์ตอันดับ 1 iTunesประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย วันนี้ทาง MONOMAXXX จึงได้รวบรวมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของภาพยนตร์สุดฮ็อตเรื่องนี้มาให้คอหนังได้อ่านกัน
ในการให้สัมภาษณ์โปรโมทภาพยนตร์เรื่อง Sing Street จอห์น คาร์นี่ย์ ผู้ทำหน้าที่เขียนบทและกำกับการแสดงได้ออกมาเผยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้นำมาจากชีวิตจริงของเขาเอง “ตอนผมอายุ 12 – 13 ปี ตอนนั้นเราถังแตก และผมก็เข้าโรงเรียนคาทอลิก เด็กหลายคนอยากอัดผม”
ซึ่งในรูปที่โชว์อยู่นี้ก็คือวงดนตรีที่ชื่อ Get a Mexican Station ของจอห์น คาร์นี่ย์สมัยที่ยังเรียนอยู่โรงเรียนคาทอลิก จากด้านซ้ายคือ จอห์น คาร์นี่ย์ตัวผู้กำกับเอง, ซี. แม็กโกแวน และ เอม่อน กริฟฟิน ที่นำชื่อนี้ไปใส่ในตัวละครที่ มาร์ค แม็คเคนน่า รับบท
แต่อย่างไรก็ตาม จอห์น คาร์นี่ย์ ก็ไม่ได้ใส่ชีวิตจริงของตัวเองลงไป 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เขาได้ใส่สิ่งที่เขาอยากทำตอนวัยรุ่นแต่ไม่ได้ทำลงไปแทน “ตอนเด็ก ๆ ผมเจอสาวคนหนึ่ง เธอแบกกระเป๋าคล้ายกับกระเป๋าอุ้มลูก และดูจะฮ็อตอยู่ ตอนนั้นผมอายุ 12 ปี เดินผ่านเธอทุกวัน แต่ไม่เคยกล้าถามชื่อของเธอเลย”
ซึ่งแน่นอนว่าผู้หญิงสุดฮ็อตที่เขาเคยเจอคือต้นแบบตัวละคร ราฟีน่า อย่างไม่ต้องสงสัย และนี้จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคอนเนอร์พระเอกของเรื่องถึงตรงดิ่งเข้าไปคุยกับเธอเลยตั้งแต่ครั้งแรกอย่างที่เราได้ชมกันในภาพยนตร์หรือเทรลเลอร์
เอม่อน นักดนตรีผู้มากพรสวรรค์มีอยู่จริง แถมตอนนี้ก็ยังเป็นนักดนตรีอยู่ด้วย ซึ่งเขาก็เคยร่วมวง Get a Mexican Station กับ จอห์น คาร์นี่ย์ ผู้กำกับของเรื่อง จอห์น คาร์นี่ย์จึงนำชื่อนี้มาตั้งเป็นชื่อตัวละครที่รับบทโดย มาร์ค แม็คเคนน่า ซึ่งก็เป็นเรื่องบังเอิญที่พ่อของมาร์คก็ชื่อเดียวกันนี้และยังเป็นนักดนตรีจริง ๆ เสียด้วย
ทั้งนี้ เอม่อน กริฟฟิน (เพื่อนของผู้กำกับจอห์น คาร์นี่ย์) ได้เปลี่ยนชื่อเป็น ซาโม ริฟฟ์แมน แล้ว และเขายังมีความสำคัญกับหนังเรื่องนี้อีกด้วย โดยเป็นคนร่วมบันทึกเสียงประกอบภาพยนตร์ Sing Street พร้อมกับ จอห์น คาร์นี่ย์
ถึงแม้ในภาพยนตร์เรื่อง Sing Street จะเป็นการแสดงครั้งแรกของเฟอร์เดีย แต่ดูเหมือนจอห์น คาร์นี่ย์ผู้รับหน้าที่กุมหัวเรือใหญ่ของเรื่องจะดูมั่นอกมั่นใจเป็นพิเศษถึงขนาดประกาศลั่นว่าต้องเป็น เฟอร์เดีย เท่านั้น “ตอนนี้ที่คัดเลือกนักแสดง ผมตัดสินใจว่าถ้าไม่ได้เด็กคนนี้ (เฟอร์เดีย) ผมจะไม่ทำหนัง”
ก่อนที่คาร์นี่ย์จะกล่าวต่ออีกว่า “เฟอร์เดียอยู่ตั้งแต่ครั้งแรกของการทดสอบบท และก็อยู่จนถึงตอนสุดท้าย เขามีพัฒนามากขึ้นเรื่อย ๆ ตลอดที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องมีโดยธรรมชาติ”
หลายคนใน Sing Street ผ่านการคัดเลือกด้วยวิธีที่ต่างกัน อย่างเช่น ลูซี บอยน์ตัน นางเอกของเรื่องเธออัดคลิปวิดีโอของตัวเองแล้วส่งมาให้ผู้กำกับดู หรือ เบน คาโรแลนเจ้าของบทผู้จัดการวงก็ได้รับบทนี้ไปเพราะเล่าเรื่องที่โรงเรียนของเขาได้โดนใจผู้กำกับ
“แต่พอมาร์คเข้ามา เขาก็บ่นงึมงำ ๆ ว่า ‘ผมไม่อยากเป็นนักแสดงเลย ผมเป็นนักดนตรี ผมเกลียดหนัง’ และนั่นแหละเขาก็ได้รับบทนี้ไปเลย” จอห์น คาร์นี่ย์กล่าว
ซึ่งมาร์ค แม็คเคนน่าก็ได้ให้สัมภาษณ์กับ Hey U Guys ถึงเหตุผลที่เขาไปออดิชั่นว่า “เพื่อนผมโน้มน้าวให้ไป เธอบอกผมตลอดว่าให้ไปออดิชั่น ผมไม่อยากไปเลยแต่เธออาสาไปส่งผมเพราะมันห่างจากบ้านเธอไปแค่ครึ่งชั่วโมง ผมก็บอกว่าได้ ถ้าเธอไปส่ง เราก็ไป
“หลังจากนั้นผมก็รอถึง 2 ชั่วโมงเพื่อที่จะได้ออดิชั่น 5 นาที ผมคิดว่ามันไร้ประโยชน์ แต่เธอบอกว่าเธอรู้สึกดีกับเรื่องนี้ หนึ่งเดือนต่อมาพวกเขาก็ส่งเมล์มาหาผมให้กลับไปอีกครั้ง”
นอกจาก Sing Street จะนำเค้าโครงมาจากเรื่องจริงของผู้กำกับแล้ว โรงเรียน Synge Street ก็ยังมีอยู่จริง ๆ อีกด้วย โดยที่โรงเรียนนี้เคยเป็นที่เรียนของ จอห์น คาร์นี่ย์ ผู้กำกับ และ เอม่อน เท่านั้นยังไม่พอลุงและพ่อของเฟอร์เดียพระเอกของเรื่องก็เคยเรียนอยู่ที่โรงเรียนนี้เช่นกัน
ซึ่งแน่นอนว่าชื่อหนัง Sing Street (และชื่อวง) ก็เป็นการเล่นเสียงให้พ้องกับชื่อโรงเรียน Synge Street ที่ผู้กำกับเคยศึกษาในวัยเด็กอย่างไม่ต้องสงสัย

  • ข่าวที่น่าสนใจ
  • ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • 10 หนังดี มีความลับ ที่ผู้กำกับไม่ได้บอก (แต่เราจะเฉลย!!)
    เมื่อความสนุกของผู้กำกับซ่อน 10 ฉากแห่งความลับเอาไว้ในหนังอย่างแนบเนียน เคยสังเกตกันบ้างไหมว่าฉากหนังแต่ละเรื่องนี้กำลังบอกอะไรเราอยู่ ความสนุกและน่าติดตามในหนังแต่ละเรื่องต่อไปนี้จะเพิ่มมากขึ้นเมื่อคุณรู้ว่าในแต่ละฉากนั้นมีมากกว่าภาพที่เราเห็น และนี่คือตัวอย่าง 10