h-drive euro spec

โพสเมื่อ วันที่ 24 August 2022 | เปิดอ่าน 365 views | หมวดหมู่ : อุปกรณ์รถยนต์

h-drive euro spec เรื่องณ เวลาด้านล่าง

h-drive euro spec – พี่เสว ได้ให้ช่างไล่ขันแน่นทุกจุดแล้ว ช่วงลอง ก็ประสบว่า เสียงขาดหายไป แต่พอมาเคลื่อนยาวๆณ เวลากลับปราจีน เจอว่า ยังพอมีเสียงอยู่ แต่เบาลงมาก

– เหลือเรื่องสั่น .. แว้บไป United Tire ให้สลับยางถ่วงล้อ เนื่องจากว่าไม่ได้สลับมา 2 หมื่นกม.ละ เผื่อฟลุ้คว่า ปัญหามาจาก ยางข้างหลังถ่วงเลวร้าย .. แต่และก็หมดแล้วซึ่งความคาดหมาย เนื่องด้วยปัจจัยว่าอาการยังเดิมเป๊ะ พวงมาลัยนิ่งสนิท แต่รถสั่นเบาๆ และข้างหลังถีบตลอด

ณ ขณะด้านล่างรถคันนี้ ผมไล่ไปหมดแทบจะทุกจุดแล้ว เบิกใหม่ เปลี่ยนแปลงที่ศูนย์
1. แร็คพวงมาลัย / ลูกหมากปลายแร็ค ปลายปีที่แล้ว
2. ลูกหมากกันโคลงทั้ง 4 ล้อ
3. ปีกนกข้างหลังตัวบน ซ้าย/ขวา

profender ปรับ 4 ระดับ h-drive euro spec
4. บู๊ชปีกนกหน้า / บู๊ชคอม้า

– ด้วยเหตุนี้ ก็เหลือ จำเลยเดียว คือ โช้คอัพ ซึ่งพอเช็คที่มาที่ไป ก็เผชิญว่า ใช้งานมา 4 ปีกว่า กับ ระยะทางเกือบๆ 8 หมื่นกม.ครับผม (ในช่วงเวลาที่ของศูนย์ติดรถ เปลี่ยนแปลงออกเนื่องมาจากกระด้าง ณ เวลา 7 หมื่นกม.) ก็มีความหมายว่า สมควรแก่ณ เวลา ที่จึงต้องควรบ๊ายบาย Bilstein B6 แล้วล่ะ

– ไม่คิดว่า เป็นหมวดหมู่ส่วนควบของโช้ค ยกอาทิเช่น เบ้าโช้ค ปัจจัยเพราะเหตุว่า ผมเบิกใหม่แปลงพร้อมโช้ค รถรุ่นนี้ไร้ประวัติอะไหล่พวกนี้พังก่อนโช้ค แบบหมวด Sylphy / Pulsar ครับผม

เฟ้นเลือกเฟ้นโช้ค
แน่ๆครับผมผม ผมไม่โหลดเฉียบขาด เนื่องมาจากสาเหตุว่าคันนี้ไว้วิ่งในทางที่ Pulsar ไปมิได้ ดังนี้ก็เหลือแต่เปลี่ยนแปลงโช้คแหละ ตัวคัดสรรค์เฟ้นในตลาดก็จะมี

1. Bilstein B6 .. ของเดิม ราคา 38,600 บาท / 4 ตัว แต่หากแปลงเจาะจงเจาะจงตัวที่เสีย อย่างโช้คข้างข้างหลัง ก็จะเหลือ 18,100 บาท
– ทีแรก ว่าจะเปลี่ยนแปลงแต่โช้คข้างหลัง ไม่ปรับเปลี่ยนส่วนควบ แต่คิดอีกสักครั้ง แล้วหากใช้ไปอีกไม่กี่เดือน โช้คหน้าพังล่ะ ? เบิกแยกมีราคาที่สูงกว่าด้วยนะ
– ถ้ายกชุด 4 ต้น บวกส่วนควบอีกหมื่นนึง ก็แตะ 5 หมื่นเลยนะ แน่ๆ ได้รถที่ขับเคลื่อนเคลื่อนแล้วแน่ใจสูงสุด ซ่าส์ได้ไม่อายคนใดกันแน่ แต่ก็มีข้อสงสัยว่า ..ในสภาพเศรษฐกิจเช่นนี้ ควรจะลงทุนเหรอ ? แล้วถ้าเพลิดเพลินเจริญใจๆ อีก 1 – 2 ปี แปลงรถ จะเสียดายไหม ?

2. KYB New SR .. ราคาและมูลค่าโดยประมาณ 18,XXX บาท ถูกดี Made in Japan ใน Jazz GE วิ่งมาแสนกว่ากม.ก็ยังไม่พัง ใน CRV G4 ก็เกือบจะแสน ยังไม่พัง แต่พอสืบค้นข้อมูล เจอคนบ่นว่า หลังๆรั่วเร็วทันใจทันใจ แถมเคลมยากอีก งั้นผ่านก่อนนะ

3. TEIN Endurapro .. เป็นตัวนอกสายตา ไม่เคยสน เนื่องมาจากว่าใน Pulsar เอง จำนวน Street Advance Z ผมก็เฉยๆกับมัน คือ เกาะดีขึ้น แต่มันฟิลลิ่งญี่ปุ่น มันไม่แน่น ไม่เฟิร์มแบบ Bilstein เรียกว่า สตรัทปรับเกลียวทั้งชุดใน Pulsar เกาะได้สัก 50% ของ Bilstein B6 ใน CRV เองครับผมผม แต่ …
– มันทนนะ
– มันมีศูนย์บริการ O/H ได้นะ (4 ต้น หมื่นนึง เช่นไรก็ถูกกว่าซื้อใหม่ 2 หมื่น)

ก็เลยมาทั้งปวงมันนี่แหละ ทีนี้ มีรุ่นปรับได้ กับ ปรับไม่ได้ .. ผมคัดเฟ้นรุ่นปรับไม่ได้เพราะเหตุว่า ด้านข้างหลังของ CR-V G3 และ G4 (G5 ไม่รู้) มันจะติดโครงรถ ไม่สามารถที่จะปรับนุ่มแข็งได้ หากจะปรับจำเป็นจะต้องถอดมาปรับเท่านั้น แล้วนิสัยผม มันไม่จบสะดวกและสบายสะดวก มีหวัง ถอดเข้า ถอดออกกันครึกครื้นเลย (ใน Pulsar กว่าจะลงตัว ก็ปรับอยู่นั่นแหละ)

แล้วเหตุไรไม่บรรจุ EDFC ล่ะ ?

บทสรุปก็คือ หากจำเป็นที่จะต้องใส่ EDFC อีกหมื่นสามในรุ่นทั่วๆไป หรือ สองหมื่นในรุ่นโปร .. ผมเอาเงินไปใส่ Bilstein B6 เหนือกว่าครับผมผม เกาะกว่ากันเยอะ ด้วยเหตุฉะนี้ต้นต้นสายปลายเหตุผลของผม จบเนอะ !!

จัดแจงการอะไหล่ส่วนควบ
สองจิต สองใจ ว่า จะใช้ส่วนควบของเดิมดีไหม ? หรือ เบิกใหม่ดี
– ใจนึงบอก วิ่งมาแค่ 8 หมื่นกม. ไม่พังหรอก เหลือๆ
– ใจนึงพูด แล้วถ้าใช้สักพักผ่อน แล้วมันพังล่ะ ? เสียงเหมือนกันกับล่ะ ? เสียเวล่ำเวลารื้อรถอีกนะ

ท้ายที่สุด ก็เบิกใหม่หมดแหละ แต่คเหมือนกับนี้ เบิกสปริงทั้ง 4 เส้นใหม่ด้วย ตามข้อเสนอแนะของพี่เสว และ เจ้าส่วนควบ ก็ไม่เบิกน้อตครับผมผม ให้ใช้ของเดิม และ จริงๆ พอรับอะไหล่มาแล้ว มีอยู่สัก 3 – 4 รายการ ที่เป็นเหล็ก ไม่บุบสลาย สามารถใช้ของเดิมได้ครับผมผม (อดออมลงได้อีก 600 – 700 บาท)

รอธันวา ผมจะนำมายัด HRV ผมแล้วจะมารีวิวให้ยอมรับฟัง เล็ง Tein enduro pro plus รุ่นปรับเกรดได้ครับ

ส่วนรีวิวของผู้อื่น ตามนี้

tein endurapro plus รีวิว

tein endurapro plus รีวิว โช๊คอัพ เป็นอีกสิ่งหนึ่งของมนุษย์ที่ประทับใจแต่งรถโดยส่วนมากจะทำเป็นสิ่งแรกๆ รวมถึงเจ้าของรถยนต์อีโคคาร์ด้วย เนื่องด้วยโช็คอัพที่ให้มามันนุ่มนวลจนบางรุ่นบางแบรนด์ออกจะจะนุ่มและนิ่มจนเกินความจำเป็น เค้าโค้งด้วยความเร็วน่าจะมีลักษณะอาการโยนและโคลงให้ความรู้สึก แต่ผมมิได้บอกว่าโช๊คอัพเดิมจากโรงงานเลวร้ายนะครับผม แต่ว่าเค้าปรับเซ็ทมาให้พวกเราเคลื่อนสะดวกสบายสะดวกนุ่มนวลที่สุด คือมันดีมากสำหรับใครที่เคลื่อนเคลื่อนรถไม่รวดเร็วทันใจมากไปเรื่อยๆดูดซับแรงสั่นสะเทือนได้ดิบได้ดิบได้ดี ไม่แข็งกระด้าง แต่มันคงจะไม่เหมาะสมกับท่านที่ถูกใจขับเคลื่อนเคลื่อนที่รถเร็วทันใจทันใจ เค้าโค้งด้วยความเร็ว และเกลียดเวลาข้างล่างโช๊คอัพที่นุ่มนิ่ม

กลับสู่หน้าหลัก – analyticred