Following

โพสเมื่อ วันที่ 5 April 2016 | เปิดอ่าน 1,317 views | หมวดหมู่ : รีวิวหนัง

รีวิวหนัง : Following

รีวิวภาพยนตร์เรื่อง Following

Following หนังเรื่องแรกของ Christopher Nolan (คริสโตเฟอร์ โนแลน) ผู้กำกับชื่อดังที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับอย่างMemento, Insomnia,The Prestige, Batman Begins, The Dark Knight, Inception เป็นต้น เรื่องนี้เป็นหนังขาว-ดำ ภาพที่เกิดปัจจุบันกับภาพอดีตของเรื่องแทบจะแยกกันไม่ออกแต่ดูแล้วคลาสสิคดีเรียกได้ว่าหาดูได้ยากแล้วล่ะ ประเด็นมันไม่ได้อยู่ที่มันเป็นภาพสีหรือขาวดำเนื้อหาของเรื่องต่างหากที่มีการหักมุมอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

เริ่มต้นเรื่องผ่านการเล่าเรื่องโดยชายคนหนึ่งที่กำลังให้ปากคำกับตำรวจถึงคดีลักขโมยและการฆาตกรรมที่เกิดขึ้น และสักพัก โนแลน ก็พาคนดูย้อนกลับไปก่อนเกิดเหตุการณ์วุ่นๆ ผ่านตัวละครหลักเพียงแค่ 4 ตัวเท่านั้น

เริ่มจากตัวละครตัวเอกบิล ชายหนุ่มที่มีอาชีพเป็นนักเขียนขาดแรงบัลดาลใจและใช้ชวิตไปวันๆ อย่างไม่มีจุดมุ่งหมาย วันหนึ่งเลยมีความคิดประหลาดๆ อยากลองสะกดรอยตามใครคนหนึ่งที่เขาสนใจ สะกดรอยตามตั้งแต่ออกจากบ้าน ไปทำงาน จนกลับบ้านส่วนเป้าหมายของการสะกดรอยคืออะไรคำตอบคือ “ไม่มี”

เริ่มกับสะกดรอยตาม

วันหนึ่งเค้าเลือกไปสะกดตามชายคนหนึ่งชื่อคอร์ป ซึ่งเขาเองเคยสะกดรอยตามมาแล้วแต่คนนี้น่าสนใจก็เลยจะลองติดตามชีวิตเขาอีกรอบเรื่องราววุ่นๆ เกิดขึ้นตอนนี้แหละเพราะเขาเคยตั้งกฏกับตัวเองว่าเมื่อสะกดตามไปจนรู้ว่าคนๆ นี้ทำงานที่ไหน บ้านอยู่ไหน เขาจะไม่สะกดรอยตามซ้ำคนเดิมอีก แต่ดันละเมิดกฏของตัวเองซะงั้นนะ

เข้าสู่การเป็นโจรอย่างเต็มรูปแบบ

เช้าวันหนึ่งบิลได้สะกดรอยตามคอร์ป ไปที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งคอร์ป เริ่มรู้ตัวว่าโดนสะกดรอยตาม จึงเดินตรงเข้ามาถามบิลว่าสะกดรอยตามทำไมคุยกันไปมาสักพักก็ตกลงจะทำงานร่วมกัน จากนั้นคอร์ป ก็พาเขาเข้าสู่ห้วงของการเป็นโจรอย่างเต็มรูปแบบโดยไม่รู้เลยว่าคอร์ป กำลังหลอกเขาอยู่นั่นเอง ใครดูเรื่องนี้จะรู้ว่าตัวละครชื่อคอร์ป หลอกได้แบบแยบยลมากจนทำให้รู้สึกว่าสงสารบิล เลยอะ แต่หลอกยังงัยต้องไปดูเองในเรื่องค่ะเพราะขอบอกว่าไม่ธรรมดาจริงๆ

ผู้หญิงสองรูปนี้คือคนคนเดียวกัน???

เธอคือ??

  • ข่าวที่น่าสนใจ
  • ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • 10 หนังดี มีความลับ ที่ผู้กำกับไม่ได้บอก (แต่เราจะเฉลย!!)
    เมื่อความสนุกของผู้กำกับซ่อน 10 ฉากแห่งความลับเอาไว้ในหนังอย่างแนบเนียน เคยสังเกตกันบ้างไหมว่าฉากหนังแต่ละเรื่องนี้กำลังบอกอะไรเราอยู่ ความสนุกและน่าติดตามในหนังแต่ละเรื่องต่อไปนี้จะเพิ่มมากขึ้นเมื่อคุณรู้ว่าในแต่ละฉากนั้นมีมากกว่าภาพที่เราเห็น และนี่คือตัวอย่าง 10