Disappearances

โพสเมื่อ วันที่ 8 April 2016 | เปิดอ่าน 1,432 views | หมวดหมู่ : รีวิวซีรีย์

รีวิวหนัง : Disappearances

Disappearances…เมื่อบางสิ่งที่หายไป

 

“บางอย่างหายไป เพื่อให้เราได้เรียนรู้ที่จะก้าวต่อไป”

ในช่วง ค.ศ.1920-1933 ถือเป็นช่วงสำคัญช่วงหนึ่งในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา เพราะกฎหมายว่าด้วยการห้ามขายและผลิตสุราได้ถูกประกาศใช้ในฐานะส่วนหนึ่งของรัฐธรรมนูญ ทำให้การซื้อขายเหล้าที่เคยทำได้อย่างเสรี กลายเป็นเรื่องผิดกฎหมายไปทันที แต่ในเมื่อยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังติดใจในรสชาติของเหล้า กฎหมายนี้จึงขึ้นชื่อว่าเป็นอีกกฎหมายที่โดนละเมิดมากที่สุด มีการลักลอบค้าขายและผลิตเหล้ากันอย่างแพร่หลายในหลายพื้นที่ และยังเป็นธุรกิจมืดที่สร้างกำไรให้ใครต่อใครมากมาก และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวใน Disappearances

 

“คิวเบค บิล โบโฮแมน” Quebec Bill Bonhomme (Kris Kristofferson)ชาวไร่ในชนบทที่กำลังเผชิญกับความยากลำบากครั้งหนึ่งในชีวิต ฤดูหนาวที่ยาวนานทำให้ไร่ของเขาขาดแคลนหญ้าแห้งสำหรับเลี้ยงสัตว์ ซึ่งนั่นหมายถึงรายได้ของเขาที่จะหดหายไปด้วย แม้ว่าเขาและ “รัต” Rat (William Sanderson) คนงานในไร่ พยายามจะทำฝนเทียม แต่ก็ไม่สำเร็จ ซ้ำร้ายยังทำให้โรงเรือนไฟไหม้อีก แต่แม้จะยากลำบากเพียงไร คิวเบคก็ไม่เคยหมดหวัง ความมองโลกในแง่ดีของเขา ทำให้เขาพยายามมองหาลู่ทางใหม่ๆ ในการหารายได้มาจุนเจือครอบครัว ซึ่งนั่นก็คือ “การค้าขายเหล้า”

 

แต่อย่างที่กล่าวไปว่า การซื้อขายเหล้าในขณะนั้นเป็นเรื่องผิดกฎหมาย งานนี้จึงมีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก แต่ก็แลกกลับมาด้วยค่าตอบแทนที่สูง คิวเบคจึงร่วมมือกับ “เฮนรี่ โควิลล์” (Henry Coville) พี่สะใภ้ของเขา รับงานขนส่งเหล้าเถื่อน โดยไปรับเหล้าที่ชายแดนแคนาดาและนำกลับมาให้ผู้ว่าจ้างในสหรัฐฯ การเดินทางครั้งนี้คิวเบคยังได้พาลูกชายของเขา “วิลเลียม บิล โบโอแมน” William Bill Bonhomme (Charlie McDermott) ไปด้วย

 

วิลเลียม เป็นเด็กชายที่ใช้ชีวิตอยู่ตรงกลางระหว่าง พ่อผู้ช่างฝัน และมองทุกสิ่งทุกอย่างเหมือนเป็นเรื่องง่ายไปเสียหมด กับป้าของเขา “คอเดอเลีย” Cordelia (Genevieva Bujold) ผู้เข้มงวดและอยู่ในกฎระเบียบเสมอมา การออกเดินทางไปกับพ่อครั้งนี้ จึงไม่ใช่แค่การไปเป็นผู้ช่วยเท่านั้น แต่รวมไปถึงการเลือกทางเดินชีวิตของตัวเอง ว่าจะก้าวไปในทิศทางใด ในหนังเราจึงเห็นคำพูด คำสั่งสอนต่างๆ ของทั้งพ่อและป้าที่มีต่อวิลลเลียม ซึ่งสุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับวิลเลียมเองว่าจะเลือกทางใด

 

การเดินทางครั้งนี้ใช่ว่าจะราบรื่นอย่างที่คิด เมื่อคิวเบคคิดการใหญ่ขึ้น จากแค่รับสั่งของ เขาคิดที่จะขโมยวิสกี้จาก “คาร์คาจู” Carcajou (Lothaire Bluteau) เจ้าพ่อค้าเหล้าเถื่อนผู้ทรงอิทธิพลในพื้นที่ แม้จะได้รับการคัดค้านอย่างรุนแรงจากเฮนรี่ แต่ในที่สุดคิวเบค วิลเลียม รัต และเฮนรี่ ก็ร่วมกันปล้นวิสกี้ได้สำเร็จ

 

แต่ใช่ว่าเหตุการณ์จะจบลงแค่นั้น เมื่อคาร์คาจูรู้ตัวว่าถูกปล้น ปฏิบัติการตามล่าหัวขโมยก็เริ่มขึ้น พวกของคิวเบคต่างต้องพยายามหนีเอาตัวเองให้รอด ขณะเดียวกันก็ต้องรักษาวิสกี้ที่ขโมยมาให้ได้ ในสถานการณ์นี้นี่เอง ที่เราจะได้เห็นการเติบโตทางด้านความคิดและความเป็นผู้ใหญ่ของวิลเลียม Disappearances จึงไม่ใช่แค่หนังดราม่าเกี่ยวกับการค้าของเถื่อนเท่านั้น แต่ยังแฝงไปด้วยแง่คิดให้ขบคิดเกี่ยวกับการก้าวสู่วัยผู้ใหญ่อย่างเต็มตัว

หนังยังเล่นประเด็นของ “การหายไป” โดยในเรื่องเราจะเห็นสิ่งของหรือกระทั่งคนที่มาๆ หายๆ ตลอดเวลา ซึ่งการหายวับไปนี้ ไม่ได้หมายความว่าเป็นเรื่องเวทย์มนตร์หรือสิ่งเหนือธรรมชาติแต่อย่างไร แต่เป็นสารที่หนังต้องการสื่อว่า เมื่อบางอย่างหายไป สิ่งที่เราต้องทำคือเรียนรู้ด้วยตัวเองว่าจะอยู่ต่อไปอย่างไรเมื่อไม่มีสิ่งนั้นอีกต่อไป

 

ร่วมลุ้นว่าคิวเบคและพวกจะหนีรอดจากคาร์คาจูได้หรือไม่ และวิลเลียมจะเลือกเส้นทางชีวิตของตัวเองอย่างไร ได้ที่ Disappearances ที่แรกและที่เดียวทางออนไลน์ใน http://www.doonung.com/inter-movies/action/7518.htmlได้ทุกวัน ทุกเวลาไม่จำกัด

 

ข้อมูลภาพยนตร์

 

ประเทศ:                                 สหรัฐอเมริกา

ภาษา:                                     อังกฤษ (มีบรรยายไทย)

ออกฉายครั้งแรก:                 พ.ศ. 2550

ผู้สร้าง:                                   Border Run Pictures, Kingdom Country Production และ Moody Street Pictores

ประเภท:                                 ดราม่า

เรท:                                         ทั่วไป

ความยาว:                               1 ชั่วโมง 58 นาที

ผู้กำกับการแสดง:                 Jay Craven

บทประพันธ์:                           Howard Frank Mosher

บทภาพยนตร์:                       Jay Craven

นักแสดง:

1.             Kris Kristofferson                      รับบท     Quebec Bill Bonhomme

2.             Charlie McDermott                    รับบท     Wild Bill Bonhomme

3.             Gary Farmer                                รับบท     Henry Coville

4.             William Sanderson                   รับบท     Rat Kinnesson

5.             Genevieve Bujold                       รับบท     Cordelia

6.             Lothaire Bluteau                         รับบท     Carcajou